Đau cơ là bệnh liên quan đến một vùng nhỏ hay toàn bộ phần cơ thể theo mức độ từ nhẹ đến nặng. Những cơn đau cơ thường đến bất ngờ khi bạn làm việc quá sức hay ít vận động cơ thể. Hầu hết những cơn đau sẽ hết sau một thời gian ngắn nhưng có những cơn đau kéo dài dai dẳng nhiều ngày hoặc cả tháng. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng các phương pháp sau sẽ giúp bạn giảm bớt những cơn đau cơ diễn ra hàng ngày.

Nạp dinh dưỡng sau khi tập luyện

Uống sinh tố hay sữa tươi để nạp dinh dưỡng sau khi tập luyện và ăn bữa chính sau 2 tiếng là giải pháp lý tưởng giảm đau cơ. Có khá nhiều nghiên cứu nói đến tầm quan trọng của việc nạp dinh dưỡng sau khi tập luyện, do cơ thể sản sinh nhiều mồ hôi nên bạn cần bổ sung những chất dinh dưỡng đã mất đi. Hãy nhớ nạp những nguồn thực phẩm tươi giàu vitamin và khoáng chất chứ không phải những loại thuốc hỗ trợ phát triển cơ hay thực phẩm bổ sung.

Chườm nước đá

Các vận động viên thường sử dụng biện pháp này để giảm đau ngay tức thì, chườm nước đá sẽ làm chậm sự lưu thông máu, giảm co thắt cơ và chảy máu bên trong. Đây là một trong những phương pháp khắc phục giảm đau nhức cơ cực hiệu quả.

Tắm muối khoáng

Muối khoáng là một khoáng chất tự nhiên có tác dụng giảm viêm các mô cơ và giảm đau cơ bắp. Thư giãn trong bồn tắm cho thêm 1 – 2 thìa muối khoáng và ngâm mình khoảng 30 phút sẽ làm dịu cơ và giảm căng thẳng. Ngoài ra, chúng còn đẩy mạnh chất độc ra khỏi cơ, giảm viêm cơ và cải thiện chức năng thần kinh.

Kéo giãn cơ bắp bị đau nhức

Kéo giãn nhẹ nhàng các phần cơ bắp đang nhức mỏi thực tế có thể giúp giảm đau. Các phần cơ thường đau nhức do vận động quá sức, kéo giãn và giữ khoảng 15 – 20 giây lặp lại ba lần sẽ khắc phục những cơn đau cơ ngay tức thì.

Massage

Massage các phần cơ bắp đau nhức sẽ hỗ trợ thư giãn cơ, giảm đau và giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể tự massage bằng cách đơn giản là xoay vòng tròn trên các vùng nhức khoảng 1 – 2 phút.

Ngủ

Ngủ đủ giấc là điều rất quan trọng để cơ thể bạn được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Mặc dù bạn có khá nhiều việc phải làm trong một ngày nhưng phải nhớ cho các cơ bắp được nghỉ ngơi, ngủ đủ 7 – 8 tiếng trong một đêm.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *